Cập nhật: 9:21, 12/6/2017

CÔ GIÁO NGHỈ HƯU VẪN HƯỚNG VỀ THẾ HỆ TRẺ

Hơn bốn chục năm trước, Bà là một cô giáo trẻ trung xinh đẹp, yêu nghề mến trẻ, hàng ngày đều đặn lên lớp dạy học đúng giờ bất kể nắng mưa.

CÔ GIÁO NGHỈ HƯU VẪN HƯỚNG VỀ THẾ HỆ TRẺ

 

 .

Dưới cái nắng của trưa hè oi bức hay cái lạnh của mùa đông,người ta vẫn nhìn thấy bóng dáng của người nhà giáo đã về hưu nhưng vẫn đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Đó là bà giáo Hợp. Người ta biết nhiều đến bà không chỉ như biết đến một nhà kinh doanh đá quý thành đạt và bền vững, mà người dân Hồng Tiến còn biết đến bà vì bà rất tích cực tham gia các công tác xã hội, đặc biệt là công tác từ thiện, công tác chăm lo thế hệ trẻ. Mọi người thường nhắc đến bà với cái tên thân thương gần gũi “Bà giáo Nguyên-Hợp”.

Hơn bốn chục năm trước, Bà là một cô giáo trẻ trung xinh đẹp, yêu nghề mến trẻ, hàng ngày đều đặn lên lớp dạy học đúng giờ bất kể nắng mưa. Kể từ khi ra trường đến ngày nghỉ hưu cô giáo trẻ ngày ấy cũng trải qua mọi công việc giảng dạy, chủ nhiệm, làm công tác đoàn, công tác đội. Dù được phân công ở lĩnh vực nào cô cũng luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp tin yêu, học sinh mến mộ. Khi được phân công giảng dạy cô miệt mài tìm hiểu nội dung bài dạy phải truyền thụ thế nào cho học sinh dễ hiểu, nhanh nắm được bài, biết vận dụng vào làm bài tập, vận dụng vào cuộc sống thường nhật, khi chất lượng không được cao, cô lại tiếp tục tìm hiểu học sinh về tâm lý, về mức độ nắm kiến thức ở lớp dưới để từ đó có biện pháp thay đổi phương pháp, thay đổi cách thức dạy và học. Bởi nhà giáo ấy luôn trăn trở cho sự nghiệp giáo dục. Cô tâm sự: “Khi còn dạy học, mình thay đổi phương pháp dạy học mà học sinh học tập tiến bộ, mình vui mừng lắm ! niềm vui ấy chẳng kém gì bây giờ nghỉ hưu buôn bán thành đạt”. Mình nhớ mãi lời dặn của đồng chí hiệu trưởng khi mình kiêm nhiệm thêm công tác đoàn đội : “Cô dạy tốt thì chỉ được một lớp tốt. Nhưng có một phong trào tốt thì sẽ có nhiều lớp tốt và cả trường tốt. Hãy cố gắng lên nhé!”. Không phụ sự tin cậy của lãnh đạo, của nhân dân đặc biệt là các em học sinh, các phong trào thi đua nghìn việc tốt, đi tìm địa chỉ đỏ, phong trào truy bài chất lượng cao, chế độ sinh hoạt sao nhi đồng dần đi vào nề nếp. Lòng tin của đồng nghiệp, của nhân dân đặc biệt là các em học sinh lúc đó đã không phai mờ cho đến nay. Đã hơn bốn mươi năm trôi qua, những thế hệ học trò do cô dìu dắt nay đã trở thành ông bà nội, ông bà ngoại nhưng khi có dịp vẫn tìm về thăm cô để tri ân và  tìm lại những ký ức của mấy chục năm về trước khi còn là học sinh bé nhỏ của cô.

 

 

Khi về nghỉ hưu,cô cùng chồng kinh doanh nghề kim hoàn. Với đặc điểm tính cách của cô giáo mẫu mực, chân thực, cửa hàng của gia đình cô luôn được mọi người tin tưởng làm ăn ngày một phát đạt. Nhưng hình ảnh mái trường xưa và đàn học sinh ngây thơ nghịch ngợm đáng yêu ngày nào vẫn luôn hiện lên trong tâm trí của Cô. Đã Hơn mười năm qua, mái trường THCS Hồng Tiến vẫn luôn in dấu chân của cô bởi cứ mỗi dịp đầu năm, tết nguyên đán cô giáo ngày xưa lại tìm đến trường gửi quà cho học sinh nghèo.

Với tinh thần làm việc hăng say, lòng tâm huyết với nghề cô luôn coi: “trường học là nhà, đồng nghiệp là anh em, học sinh là con cháu”, bà đã lập nên “giải thưởng vàng” khen thưởng cho học sinh thi học sinh giỏi các cấp có kết quả cao và những giáo viên có thành tích tốt trong việc dạy bồi dưỡng học sinh giỏi. Không chỉ vậy các tổ chức xã hội trong và ngoài xã cần giúp đỡ Bà luôn ủng hộ nhiệt tình. Bà như đóa hoa quỳnh lặng lẽ trong đêm. Nhưng mùi hương ấy lan tỏa ngan ngát làm say đắm lòng người. Xin được viết về bà với tấm lòng của một người đồng nghiệp luôn ngưỡng mộ người giáo viên trong lòng nhân dân.

 

 

Trường THCS Hồng Tiến tặng hoa cảm ơn sự quan tâm của bà Bùi Bích Hợp đối với trường

 

Bà chủ doanh nghiệp vàng bạc Nguyên-Hợp tặng hoa nhân ngày khai giảng

                                                                                              Hồng Tiến, ngày 20/9/2016

  

Tác giả: Bùi Thị Dung trường THCS Hồng Tiến